Thứ Năm, 24 tháng 12, 2015

Học thêm mẹo hay dùng phân biệt cà phê thật và giả

Chúng ta đã được biết đến cách để phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê độc hại bằng nước lọc khá hay và dễ làm. Ở bài viết này chúng ta sẽ biết thêm một số cách nhận biết lật mặt cà phê giả, độc hại. Đây là cách nhận biết được ông Nguyễn Văn An chủ nhãn hiệu cà phê Thái Hòa chia sẻ đến mọi người.

Theo ông An, cách dùng 3 ly nước lọc khá hay và dễ làm, tuy nhiên chưa bộc lộ thật rõ nét cho sự đối lập, phân biệt giữa 2 loại: cà phê sạch (thật) và cà phê bẩn (giả).

Có thể bạn quan tâm: 
Thay vào đó, người tiêu dùng hoàn toàn có thể nhận biết dựa vào bọt của cà phê khi pha trong phin, cũng rất dễ làm. Tại văn phòng của ông An, thực nghiệm đã được tiến hành ngay trước mặt phóng viên Trí Thức Trẻ.

1. Phân biệt cà phê sạch (thật) và cà phê bẩn (giả) qua 2 phin pha cà phê

Hai phin cà phê, một chứa bột cà phê nguyên chất (phin số 2), một chứa bột cà phê đang bán tràn lan trên thị trường - theo như truyền hình VTV phản ánh là làm từ ngô rang, đậu tương rang cháy khét (phin số 1).

Đổ nước sôi 100 độ C vào 2 phin này.



Khi đó, trong phin chứa cà phê nguyên chất (phin số 2) lập tức bột cà phê sẽ nở phồng lên, sủi bọt mạnh, thậm chí, tràn ra cả ngoài phin.

Nhưng ở phin còn lại (phin số 1), bột cà phê không nở phồng lên, trái lại còn bẹp xuống, lịm dần, nước ngấm vào bột và bốc mùi thơm nồng nặc.



Ông An chỉ tay vào phin cà phê không hề sủi bọt và nói: “Đây chính là loại cà phê rởm đang bán rất nhiều trên thị trường”.

Trong loại bột cà phê bẩn trên thị trường sẽ pha trộn tỷ lệ phần trăm rất nhiều bột của các loại hạt khác được tẩm hương liệu nhân tạo nồng độ cao như bột ngô (bắp), bột đậu tương rang, cùng nhiều tạp chất khác, hại cho sức khỏe.

2. Quan sát bằng mắt thường

Ngoài cách dùng 2 phin pha, chúng tôi cũng thực nghiệm cách đổ bột cà phê ra để quan sát.
Nhìn bằng mắt thường và lấy tay sờ vào từng loại, thì bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp, tơi và rời.

Do hạt cà phê rang thật rất giòn, có cấu trúc sợi cellulose đồng đều, dễ vỡ và vỡ đều trong cối xay nên bột cà phê xay ra có độ xốp, mịn tương đối đồng đều.



Trái lại, bột cà phê có pha trộn bột rang cháy các loại hạt khác thường vón cục, ẩm ướt, ít tơi bong hơn, có phần bết dính

Theo trithuctre

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét