Thứ Sáu, 23 tháng 10, 2015

Chẩn đoán sớm bệnh thận thông qua biểu hiện trên cơ thể

Thận là cơ quan vô cùng quan trọng trong cơ thể giúp lọc máu, bài tiết nước tiểu,duy trì sự ổn định axit-bazo...Nếu thận bị suy giảm chức năng sẽ gây ra nhiều tác hại vô cùng xấu cho cơ thể. Vậy nên việc nhanh chóng phát hiện và điều trị sớm các bệnh về thận là rất cần thiết. Dưới đây là một số dấu hiệu của cơ thể giúp bạn nhận biết sớm bệnh thận.1. Khó tập trung

Nếu bạn cảm thấy mình có dấu hiệu dễ nhầm lẫn trong việc ghi nhớ hoặc khó tập trung thì bạn nên đi khám bác sĩ và đừng bỏ qua khả năng liên quan đến thận.

Có thể bạn quan tâm:
Theo Viện Giáo dục y tế ( Medical Education Institute): "Thiếu máu liên quan đến suy thận có nghĩa là não của bạn không nhận đủ oxy. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề trí nhớ, khó tập trung và chóng mặt".

2. Thay đổi trên da

Điều này nghe có vẻ như không liên quan nhưng thực tế, các triệu chứng như ngứa da, khô da hoàn toàn có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh thận.

Theo Trung tâm Thận quốc gia của Mỹ: "Nếu thận không thể loại bỏ chất thải trong máu, sự tích tụ có thể gây phát ban và ngứa trầm trọng". Vì vậy, nếu bị ngứa không rõ nguyên nhân hoặc bị phát ban nặng, bạn hoàn toàn nên gặp bác sĩ để được kiểm tra thận.

3. Tăng huyết áp

Trung tâm y tế Mayo Clinic cho biết: "Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thận có thể bao gồm cả cao huyết áp (hypertension) hoặc mất kiểm soát về huyết áp". Có rất nhiều bệnh nghiêm trọng có thể gây ra tình trạng huyết áp cao, do vậy, nên đi khám để biết nguyên nhân chính xác nếu tình trạng huyết áp cao liên tục diễn ra.

4. Khó thở

Theo Viện Giáo dục Y tế, "Khó thở có thể xuất phát từ 2 nguyên nhân, thứ nhất là do lượng nước dư thừa trong cơ thể có thể tích tụ trong phổi. Và thứ hai là do thiếu máu (thiếu các tế bào máu đỏ mang oxy)".

Bình thường, khi tập luyện hoặc vận động nặng, chúng ta có thể bị khó thở. Nhưng nếu bạn bị hụt hơi, khó thở ngay cả khi đang nghỉ ngơi thì cần đi khám càng sớm càng tốt.

5. Đau chân

Điều này có vẻ đáng ngạc nhiên và khó tin nhưng nếu bạn bị đau ở chân thì đừng chủ quan nghĩ rằng nó không liên quan đến bệnh thận. Ngược lại, nó có thể là dấu hiệu của bệnh thận ở giai đoạn nghiêm trọng.

Theo Trung tâm Thận quốc gia Mỹ: "Bệnh thận có thể dẫn đến đau ở lưng, phần phụ, thậm chí ở chân. U nang thận do đa nang hình thành trên thận cũng có thể gây ra đau lưng và đau chân".

6. Sưng

Theo Viện Giáo dục Y tế: "Khi thận không loại bỏ được lượng nước dư thừa trong cơ thể, nó sẽ dẫn đến sưng ở chân, mắt cá chân, bàn chân, mặt, bàn tay".

Biểu hiện sưng có thể dao động bất cứ nơi nào từ nhẹ đến rất nặng. Điều quan trọng cần nhớ là nếu bạn thấy hiệu túi chất lỏng xây dựng lên trong tứ chi của bạn, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

7. Ớn lạnh

Trung tâm Thận Quốc viết rằng thận khỏe mạnh sản xuất một loại hormone nhắc nhở cơ thể tạo ra các tế bào máu đỏ mang oxy. Bệnh thận có thể gây gián đoạn việc sản xuất ra hormone này và gây ra bệnh thiếu máu... Thiếu máu và bệnh thận có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng, bao gồm cả liên tục cảm thấy lạnh.

Bởi vậy, nếu cảm thấy lạnh ngay cả khi đang ở trong phòng ấm áp thì rất có thể bạn đang gặp rắc rối nghiêm trọng ở thận.

8. Mất cảm giác ngon miệng

Thông thường, mất cảm giác ngon miệng là một trong những tác dụng phụ xảy ra khi bạn giảm cân. Nhưng điều này cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị bệnh nào đó.

Nếu bạn thấy mình không có cảm giác thèm ăn với bất kì món ăn nào, kể cả những món bạn ưa thích thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe của thận. Nếu triệu chứng này xuất hiện cùng các triệu chứng khác của bệnh thận thì khả năng bạn bị bệnh thận càng rõ ràng.

9. Hơi thở có mùi hôi

Theo Trung tâm y tế Davita Healthcare, "hơi thở có mùi hôi có thể là do việc xử lý chất thải tích tụ trong cơ thể không tốt. Nếu kèm theo biểu hiện thay đổi khẩu vị, hoặc ác cảm với thực phẩm giàu protein như thịt thì bạn nên nghĩ nguyên nhân là do thận đang không làm đúng chức năng của nó".

10. Khó đi tiểu

Theo Trung tâm Thận quốc gia, "thận có nhiệm vụ tạo ra nước tiểu, và do đó bất kì sự thay đổi nào trong việc tiểu tiện, ví dụ như màu sắc, tần suất, cảm giác khi đi tiểu... đều có liên quan đến thận.

Một số thay đổi phổ biến như đi tiểu thường xuyên hơn vào ban đêm hoặc với số lượng nước tiểu nhiều hơn, đi tiểu ít hơn bình thường hoặc với lượng nước ít hơn, có bọt hoặc nước tiểu có bọt hoặc máu trong nước tiểu, tiểu khó... đều có thể do bạn đang bị bệnh thận". Nếu gặp các triệu chứng này, bạn nên đi khám sớm.

11. Mệt mỏi

Một trong những triệu chứng ban đầu của bệnh thận là mệt mỏi. Đó là do thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong máu bởi thận khoẻ mạnh sản xuất một lượng hormone giúp sản xuất các tế bào máu đỏ.

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn đang gặp phải mệt mỏi cùng cực, ngay cả sau khi ngủ ngon đêm hôm trước thì điều này có thể là một dấu hiệu cho thấy một vấn đề đang xảy ra ở thận, và bạn nên nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức.

12. Buồn nôn và nôn

Theo Trung tâm Thận quốc gia Mỹ, một hệ quả kéo theo khi bị bệnh thận là chất thải bị tích tụ trong máu và cũng có thể gây buồn nôn và nôn.

Bởi vì thận chịu trách nhiệm cho việc loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể nên khi không làm tốt điều này nó sẽ dẫn đến cảm giác buồn nôn và ói mửa. Nếu bạn hay gặp các triệu chứng này, hãy đi khám sớm, đặc biệt là khi có kèm theo các triệu chứng khác.

Chìa khóa để ngăn ngừa bệnh thận giai đoạn cuối hoặc suy thận là phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vậy nên, bạn đừng bỏ qua các dấu hiệu này nhé.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét