Thứ Hai, 24 tháng 10, 2016

Những món ăn giúp người Nhật sống thọ không ngờ

Nhật bản là một trong những nước có dân số sống thọ hàng đầu thế giới. Ngoài việc tập luyện, thăm khám sức khỏe định kỳ thì những món ăn cũng góp phần giúp người Nhật tạo nên kì tích này. Theo nghiên cứu thì dưới đây là những món ăn mà người Nhật ưa chuộng và thường sử dụng trong bữa ăn hàng ngày nhất.

món ăn giúp người nhật sống thọ
Người Nhật có tuổi thọ cao hàng đầu thế giới



Với những hợp chất tốt chứa trong cá như axit béo omega-3 sẽ giúp trái tim khỏe mạnh, lưu thông máu tốt, có lợi cho não, mắt, chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Vậy nên cá là một trong những món ăn được người Nhật thường xuyên sử dụng trong bữa ăn

Miso và Umami

Miso rất giống với tương của người Việt. Miso được làm chủ yếu từ đậu nành cùng với gạo, lúa mạch rồi cho lên men trộn cùng với muối và nấm. Thành phẩm lên men sau cùng là một loại sốt đặc sánh dùng để làm tương, nước sốt, muối rau cải hay thịt các loại, hoặc nấu chung với nước dùng dashi để tạo ra món canh miso. Súp miso là món ăn không thể thiếu đối với người Nhật.

Umami được các nhà khoa học công nhận là vị cơ bản thứ năm trên thế giới, và được mô tả là "vị ngọt thịt" hay "vị ngọt dịu" trong cà chua chín. Glutamate là thành phần chính giúp tạo vị umami. Đây là một loại axit amin phổ biến trong tự nhiên, có vai trò cấu thành nên chất đạm trong cơ thể. Những nguồn thực phẩm giàu đạm, axit amin đều có vị umami, như thịt gia súc gia cầm, hải sản, rau củ quả, sữa, nước chấm lên men...

Đậu nành lên men của Nhật có chứa isoflavone, miso và umami rất tốt cho phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh, giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung. Thay vì chỉ đậu nành, người Nhật có xu hướng ăn thực phẩm đậu nành lên men truyền thống như miso, tempeh và natto. Quá trình lên men giúp chuyển đổi isoflavone tự nhiên, tăng hàm lượng vitamin K2 tốt cho xương và tim mạch.

Rong biển

Rong biển giàu khoáng chất bao gồm iốt, kẽm, magiê, canxi, kali... tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Trà matcha

Bột trà xanh truyền thống của Nhật Bản được làm từ lá trà tươi giúp tăng cường chất chống oxy hóa cho cơ thể. Trà matcha chứa hàm lượng theanine cao, có tác dụng thư giãn tâm trí, chống stress

Rau củ muối

Lên men hay muối rau củ là phương pháp chế biến món ăn truyền thống của người Nhật Bản. Món ăn này giúp cơ thể tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn. Nó cũng giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch, như bệnh tự miễn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét