Thứ Ba, 27 tháng 10, 2015

Ăn sáng khi nào thì tốt cho sức khỏe

Các chuyên gia về sức khỏe nhận định bữa sáng là bữa ăn rất quan trọng, ăn ngay khi tỉnh dậy để thúc đẩy trao đổi chất và cải thiện tâm trạng chuẩn bị cho ngày mới.


Nên ăn sáng ngay khi tỉnh dậy là tốt nhất

Theo Men's Health, lý tưởng nhất là bạn nên ăn càng sớm càng tốt sau khi thức dậy để thúc đẩy trao đổi chất và cải thiện tâm trạng. "Hormone căng thẳng cortisol tăng lên liên tục cho đến khi bạn ăn", chuyên gia dinh dưỡng thể thao Matt Lovell cho biết. Đó là lý do khiến bạn cảm thấy bực bội, không thoải mái mỗi khi bỏ ăn sáng.

Có thể bạn quan tâm:
Tệ hơn, không ăn sáng dẫn đến hàng loạt vấn đề sức khỏe. Một nghiên cứu trên tờ Circulation chỉ ra đàn ông bỏ bữa sáng có nguy cơ bị đau tim hoặc chết vì bệnh tim cao hơn 27%. Sự đột biến của đường huyết và hormone gây đói ở những người ăn muộn còn có thể dẫn tới huyết áp cao và dư thừa cholesterol, từ đó gây nên các vấn đề mạch vành.

Lưu ý, đừng chuẩn bị các bữa sáng giống hệt nhau mà nên có sự thay đổi đa dạng.

Một số thực phẩm nên ăn vào bữa sáng

Yến mạch

Yến mạch có chứa beta-glucan, một loại chất xơ có khả năng giảm cholesterol nếu được ăn thường xuyên.  Đồng thời, yến mạch giàu omega-3, axit folic và kali. Đa số các sản phẩm từ yến mạch đều tốt, nhưng lưu ý tránh những loại yến mạch có đường. Hãy ăn yến mạch cùng với sữa, mật ong, hoa quả và các loại hạt.

Trứng

Trứng là một nguồn quan trọng cung cấp protein và các dưỡng chất cần thiết như vitamin D. Trứng là thực phẩm nên có trong bữa sáng và các thực đơn ăn kiêng.

Ngũ cốc

Có rất nhiều loại ngũ cốc bạn có thể chọn, nhưng hãy ưu tiên những loại có nhiều chất xơ và ít đường. Ngũ cốc dễ ăn và bổ sung cho cơ thể bạn axit folic cùng các dưỡng chất thiết yếu khác.
Hãy đổ ngũ cốc ra bát, thêm sữa tách kem và trái cây để có một bữa sáng hoàn hảo. Ngũ cốc giúp no bụng, protein trong sữa cung cấp năng lượng cho cả ngày, và chất chống oxy hóa trong hoa quả giữ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Chuối

Chuối là nguồn cung cấp carbohydrate giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Kali trong chuối còn giúp giảm huyết áp, tốt cho người cao huyết áp. Bạn có thể cắt chuối để cho vào bát yến mạch hay ngũ cốc của mình. Chuối có sẵn vị ngọt nên không cần phải thêm đường.

Kiwi

Lượng vitamin C trong kiwi ngang với cam. Loại quả này còn chứa nhiều kali, đồng và chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt. Ăn hai quả kiwi mỗi ngày liên tục trong một tháng còn giảm bớt táo bón. Kiwi có vị hơi chua, vì thế nếu không muốn ăn riêng, bạn có thể trộn cùng dâu tây và chuối để làm sinh tố hoặc sa lát trái cây.

Dâu tây

Dâu tây và các loại quả cùng họ như việt quất rất giàu các chất chống oxy hóa và rất ít calo. Dâu tây cung cấp cho bạn lượng vitamin C cần thiết trong một ngày cùng với axit folic và chất xơ dồi dào. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2013 chỉ ra rằng những phụ nữ ăn dâu tây và việt quất hàng tuần ít có nguy cơ bị đau tim.

Dưa hấu

Dưa hấu là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung nước vào buổi sáng. Loại quả mọng nước này là nguồn tốt nhất cung cấp lycopene, dưỡng chất có tác dụng bổ mắt, tim và phòng chống ung thư. Hơn thế, mỗi cốc nước dưa hấu chỉ chứa vỏn vẹn 40 calo.

Cà phê

Cà phê không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn ngăn ngừa nhiều nguy cơ bệnh tật như tiểu đường hay ung thư. Tuy nhiên, lợi ích của cà phê sẽ mất đi nếu bạn cho thêm quá nhiều sữa hoặc đường. Vì vậy, đừng chế biến tách cà phê của mình quá cầu kỳ và ưu tiên dùng sữa tách béo nếu có thể.

Trà

Nếu không ưa thích cà phê, trà là lựa chọn phù hợp cho bạn. Trà chứa ít caffeine hơn, giúp bổ sung nước hiệu quả hơn cà phê. Đồng thời trà cũng là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa có ích cho hệ miễn dịch.

Nước cam

Có thể coi nước cam là món uống truyền thống cho các bữa sáng. Không chỉ cung cấp vitamin D, nước cam còn phòng chống loãng xương, trầm cảm và một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ nên uống một ly nước cam. Nước quả nói chung nhiều calo và đường, vì vậy không nên thay thế hoa quả tươi bằng nước quả.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét